CÁC HỆ MÀU CMYK, RGB, LAB COLOR TRONG THIẾT KẾ IN ẤN

CÁC HỆ MÀU CMYK, RGB, LAB COLOR TRONG THIẾT KẾ IN ẤN

Các hệ màu phổ thông trong in ấn Trong quá trình mẫu mã đến in ấn, thỉnh thoảng chúng ta bị nhầm lẫn giữa hai hệ màu CMYK và RGB, sự nhầm lẫn đó gây nên hiện trạng in bị lệch màu.

Bài viết này sẽ giúp Anh chị mang nhu cầu in ấn hiểu rõ hơn lý do chênh lệch màu khi nhìn trên màn hình máy tính và lúc in ra.

 

Phân biệt 2 hệ màu CMYK và RBG
Sự khác nhau rõ nét giữa 2 hệ màu RBG và CMYK

MÀU CMYK LÀ GÌ?

CMYK là trong khoảng viết tắt tiếng Anh của cơ chế hệ màu trừ, thường được sử dụng trong in ấn. Nó bao gồm những màu sau: C = Cyan (xanh) M = Magenta (hồng) Y = Yellow (vàng) K = Black (Đen) (sở dĩ sử dụng từ K để chỉ màu đen vì ký tự B đã được tiêu dùng để chỉ màu Blue rồi, ngoài ra K còn có nghĩa là Key, có ý chỉ dòng gì đó là chủ yếu, là cốt lõi)

Nguyên lý làm cho việc của hệ CMYK là thu nạp ánh sáng. Màu mà người ta trông thấy là trong khoảng phần của ánh sáng ko bị tiếp thụ, hay kể phương pháp khác, chúng hoạt động trên cơ chế các vật không tự phát ra ánh sáng mà chỉ phản xạ ánh sáng từ các nguồn khác chiếu tới.

Nghĩ về màu CMYK thì tiện lợi hơn bởi vì chế độ nhịn nhường như tuân theo các lệ luật đã được học ở trường. Trộn màu xanh (Cyan) mang màu hồng (Magenta) sẽ cho ra màu xanh dương (Blue), màu hồng (Magenta) sở hữu màu vàng (Yellow) sẽ cho ra màu đỏ (Red), màu xanh (Cyan) với màu vàng (Yellow) sẽ cho ra màu xanh lá cây (Green), ba màu Cyan,Magenta, Yellow phối hợp lại sẽ cho ra màu Đen (Black). các máy in hiện nay dùng bốn mực CMYK để tạo nội dung in màu. Do đó, đối có những nội dung mà bạn muốn in, bạn nên chọn chế độ màu CMYK.

MÀU RGB LÀ GÌ?

RGB là từ viết tắt tiếng Anh của cơ chế hệ màu cùng, thường được dùng để hiển thị màu trên các màn hình TV, monitor máy tính và các đồ vật điện tử khác (chẳng hạn như camera khoa học số). Nó bao gồm các màu sau : R = Red (đỏ) G = Green (xanh lá) B = Blue (xanh dương) ​ ​ Nguyên lý khiến cho việc của hệ RGB là phát xạ ánh sáng, hay còn gọi là mô hình ánh sáng bổ sung (các màu được sinh ra từ 3 màu RGB sẽ sáng hơn những màu gốc)… nếu CMYK là nơi bạn bắt đầu từ 1 tờ giấy trắng và sau ấy thêm các màu khác, thì RGB hoạt động ngược lại. thí dụ, khi màn hình TV tắt thì nó tối đen, lúc bạn bật nó lên nó sẽ thêm những màu đó, xanh lá cây, xanh dương, cùng thêm hiệu ứng tích lũy là màu trắng, để từ đó phát ra ánh sáng và hình ảnh. ​Chế độ màu RGB có một gam màu to hơn phổ quát so mang CMYK, đặc thù trong vùng các màu huỳnh quang sáng. Do ấy, đối với các nội dung mà bạn muốn hiển thị trên web hoặc trong video, RGB là chế độ màu mà bạn nên chọn.

Hệ màu thường thấy trong các phần mềm đồ họa
Color wheel dùng để chỉnh màu sắc trong các phần mềm đồ họa thường thấy

 

CHUYỂN ĐỔI tương hỗ GIỮA các MODE MÀU Trong đầy đủ các phần mềm đồ họa đều với chức năng cho bạn chuyển đổi qua lại giữa các mode màu, mình chỉ giới thiệu phương pháp khiến cho ở 2 phần mềm thông dụng nhất là Photoshop và Illustrator để Các bạn tham khảo :

Trong Illustrator vào menu File > Document Color Mode > CMYK Color (hoặc RGB Color) Trong Photoshop : Vào thực đơn Image > Mode > chọn mode mình muốn chuyển ngoài ra, do CMYK là hệ màu trừ và RGB là hệ màu cộng nên khi chuyển đổi tương hỗ sẽ không giảm thiểu khỏi hiện trạng bị lệch màu. Sau lúc chuyển đổi, các tham số của từng màu sẽ không phải số nguyên chẵn mà là những số thập phân lẻ, tùy theo mode màu mà kết quả Anh chị em nhận được sẽ sáng hơn hoặc tối hơn màu ban sơ. ​​

 

namhuong