IN FLEXO LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CỦA KỸ THUẬT IN FLEXO TRONG IN ẤN

This is a simple headline

Flexography là công nghệ in trực tiếp với in nổi. Cũng giống như kiểu chữ hiện đại. In Flexo có thể được in trên bất kỳ bề mặt nào, bao gồm nhựa, màng kim loại, giấy bóng kính và giấy. In flexo thường được sử dụng để in tem, nhãn, bao bì, túi giấy, thùng carton, đặc biệt là in cuộn.

Nguyên tắc in Flexo

Dập nổi nhựa photopolymer được tạo ra bằng phương pháp kỹ thuật số hoặc tương tự. Mực được đưa vào bản in thông qua trục chuyển mực anilox. Trục chuyển mực dạng lưới là một trục kim loại có ít hơn hàng nghìn lỗ (ống mực) được nhúng một phần vào khay mực trên bề mặt. Hạt mực sẽ được chứa trong lỗ mực trên trục của ống truyền mực dạng lưới. Để tránh mực quá nhiều, hãy sử dụng gạt mực. Trục chuyển anilox tiếp xúc với tấm in, và mực được truyền từ trục chuyển anilox sang tấm in. Sau đó khuôn được ép vào bề mặt in để tạo hình ảnh.

Cơ bản về in Flexo
Cơ bản về in Flexo

Cấu trúc của máy in FLEXO cơ bản

Máy in flexo có các bộ phận cơ bản sau:

Con lăn đo sáng: một trục tròn chìm một phần trong khay mực. Dùng để chuyển mực từ khay mực đến trục chuyển mực anilox. Hiện nay, nó còn được gọi là con lăn đo sáng.

Cuộn Anilox: Là một trục kim loại có khắc bể lõm trên bề mặt, có nhiều đơn vị nhỏ trên bể lõm được dùng làm bể mực. Khi mực được nạp lại từ trục cấp mực, các giọt mực sẽ được lưu lại trong các lỗ chứa mực trên trục anilox.

Gạt mực: Để tránh quá nhiều mực bám vào bề mặt của trục chuyển anilox, có thể làm bẩn bản in; gạt mực được sử dụng để loại bỏ mực khỏi bề mặt của trục chuyển anilox. Thanh mực được làm bằng thép hoặc polyme.

Trụ tấm: Được làm bằng chất liệu cao su và có thể cố định trên bề mặt bằng băng keo, từ trường hoặc chốt khóa cố định.

Khuôn in (Flexographic Printing Plate): làm bằng nhựa polyme cảm quang. Khuôn in có thể được sản xuất bằng phương pháp quang hóa, CTP hoặc khắc laser. Độ dày, cứng hay mềm của khuôn in phụ thuộc vào chất liệu in (giấy, carton hay film).

Trục ép áp lực (Impression Cylinder): làm bằng chất liệu cao su. Dùng để ép bề mặt vật liệu cần in lên trục lăn để truyền mực từ bản in sang bề mặt cần in.

Khay mực

Tìm hiểu về in flexo
Tìm hiểu về in flexo

Ưu điểm của công nghệ in Flexo

Máy in flexo
Máy in flexo

lợi ích

  • Trong in flexo, mực khô nhanh chóng. Điều này có thể tăng tốc độ in.
  • In trên nhiều bề mặt chất liệu cứng, mềm, thấm hút và không thấm nước. Bởi vì mực khô nhanh chóng, in flexo được sử dụng trong in cuộn liên tục.
  • Giúp tăng công suất in ấn. Bề mặt uốn dẻo được đặt nằm ngang và có thể in được trên cả hai mặt.
  • Và có thể được in trên các bề mặt nặng hơn: chẳng hạn như các tông sóng.
Bất lợi của in flexo
Bất lợi của in flexo

Bất lợi

  • Mức tăng điểm quá lớn do áp suất giữa các trục. Mực bị nhòe qua các mép (đổ lông):
  • Mực dư từ trục chuyển anilox được truyền lên bề mặt của tấm in và giấy.
  • Mực có đốm hoặc đường. Trục cấp mực không đều, hoặc trục tiếp mực thậm chí không nhận mực từ khay mực, hoặc mực bị khô.
  • Tràn mực hoặc dòng in lớn: do quá nhiều mực trên bản in
  • Truyền mực kém: mực bám dính kém hoặc không phù hợp với bề mặt cần in Do đó thời gian in lâu hơn chỉ thích hợp in hàng loạt.

namhuong