MULTICOLOR – MỞ RỘNG MÀU IN

MULTICOLOR – MỞ RỘNG MÀU IN

Vài năm trở lại đây, người ta thường nhắc đến xu hướng 7 màu cơ bản, đặc biệt là đa sắc. Do đó, thông qua việc giới thiệu các giải pháp đa màu của Heidelberg, chúng tôi có thể thực sự áp dụng nó vào môi trường sản xuất máy in tại Việt Nam, và chúng tôi hy vọng sẽ được truyền cảm hứng từ điều này.

Sơ dồ mực in cơ bản
Sơ dồ mực in cơ bản

Bằng cách thêm ba màu cơ bản là cam (Pantone Orange 021C), xanh lá cây (Pantone Green) và xanh tím (Pantone Violte C) hoặc OGV gọi tắt là bốn màu cơ bản của CMYK, không gian màu in có thể được mở rộng hơn nữa. Theo Fogra 51, thể tích của không gian màu mới lớn hơn 30% so với không gian màu in CMYK. Ba loại mực bổ sung này có sẵn từ nhà sản xuất mực bản quyền Pantone.

Không gian màu lớn hơn có nghĩa là có thể mô phỏng nhiều màu Pantone / màu hỗn hợp hơn so với chỉ riêng phương pháp CMYK, điều này mang lại nhiều lợi ích cho máy in và máy in, đặc biệt là trong các phân khúc thị trường sản phẩm, bao bì và nhãn mác.

Từ mỗi bộ thông số (Lab) của màu Pantone / màu pha, phần mềm Prinect Multicolor Toolset có thể tách màu để mô phỏng vết trên vật in, đồng thời dự đoán ∆E giữa màu gốc và màu. ,

Hai màu hiển thị cạnh nhau ở cuối giao diện. Một tính năng chính là phần mềm chỉ tách màu dựa trên biến thể tối đa “4 + 1”. Điều này có nghĩa là trong mọi trường hợp, chỉ có thể thêm một màu vào cài đặt OGV và cài đặt CMYK. Giá trị ∆E cao hay thấp phụ thuộc vào đặc tính của pha chính / màu Pantone cần mô phỏng. Hiện tại, giải pháp đa màu của Heidelberg có thể mô phỏng 942 màu Pantone, trong đó 85% có ∆E < 3

Phần mềm quản lí màu sắc bài in cơ bản
Phần mềm quản lí màu sắc bài in cơ bản

CMYK và OGV có thể làm việc cùng nhau trong Pantone / SpotColors và các khu vực hình ảnh khác để có được màu sắc sống động hơn. Ngăn chặn hiện tượng moiré ở góc quay của tram để các nhà cung cấp khác nhau xử lý 7 màu mực theo các phương pháp khác nhau Heidelberg Multicolor duy trì góc quay CMYK (AM thông thường) và sử dụng tram FM (không quay) cho OGV.

Đa màu không chỉ có thể mang lại nhiều lợi ích cho máy in mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho máy in: Hạn chế tối đa việc sử dụng các loại mực màu pha sẵn.

Giờ đây, các màu hỗn hợp không được tạo ra bởi một lớp mực màu trộn sẵn trên hộp mực, mà bởi sự kết hợp màu kết hợp của các thành phần in màu cố định trên máy. Giảm thời gian vệ sinh máy và thay mực. 7 màu mực cố định trên 7 cụm in có thể sử dụng lâu dài tạo ra nhiều màu hỗn hợp để in khác nhau, tiết kiệm cho máy in hàng loạt lần thay mực màu, vệ sinh máy tốn nhiều thời gian. Rút ngắn thời gian sản xuất của máy in.

Việc sản xuất và hiệu chuẩn mực trên máy in rất đơn giản, và nhiệm vụ được chuyển giao cho bộ phận làm chủ, được trang bị các công cụ dự báo khá chính xác. Đơn giản hóa việc phân phối mực và lưu trữ mực.

Không cần mực pha sẵn, giảm nhu cầu chuẩn bị mực và giảm số lượng loại mực trong kho. Đơn giản hóa việc kiểm soát vật liệu và giảm thiểu chi phí tồn kho mực in.

Bảng màu máy in phun công nghiệp tại xưởng Nam Hường
Bảng màu máy in phun công nghiệp tại xưởng Nam Hường

In HiFi hoặc in tiếp tục. So với việc sử dụng CMYK thuần túy, việc thêm OGV vào ảnh in có thể làm tăng độ bão hòa màu, dẫn đến độ tương phản cao hơn. Các sản phẩm in ấn thương mại đòi hỏi sự sống động, chẳng hạn như sách ảnh tự nhiên, sách ảnh cần tái tạo màu sắc trên các tác phẩm nghệ thuật đặc biệt sặc sỡ, hoặc màu danh mục màu (chẳng hạn như mỹ phẩm) tốt nhất nên sử dụng nhiều màu.

Kiểm soát phiên bản (Versioning). Những người đặt hàng các sản phẩm đóng gói, nhãn mác cho từng mùa, từng chiến dịch marketing ngắn hạn, hàng loạt sản phẩm tương tự với hình thức và chất liệu tương tự nhưng sản lượng thấp, thời gian dài đang có nhu cầu ngày càng tăng. Việc áp dụng nhiều màu sắc cho từng sản phẩm thay vì sử dụng các hỗn hợp riêng biệt sẽ mang lại lợi ích về thời gian và chi phí cho nhà in và thợ in.

In ghép. Các sản phẩm in kiểm soát phiên bản này có thể được khâu trên một tờ giấy. Do thời gian sản xuất eo hẹp hoặc sử dụng giấy không tiện lợi … nên bạn cần in các sản phẩm cùng lúc, hoặc có thể in mẫu nhiều sản phẩm cùng lúc (xuất trên giấy đúng quy cách). Mô phỏng đa màu không giới hạn số lượng màu pha / màu Pantone trên cùng một loại giấy in nên sẽ mang lại hiệu quả tuyệt vời cho những bản in này. Trên thực tế, in composite là một giải pháp tất yếu cho thị trường Web-to-print ngày càng phát triển.

Bạn cần gì cho nhiều màu? Nếu đáp ứng các điều kiện sau, việc triển khai hiệu quả các ứng dụng Nhiều màu trong sản xuất hàng ngày là hoàn toàn khả thi:

Hệ thống làm chủ phân tách màu (chẳng hạn như Prinect PrePress Manager) có thể được sử dụng với xe điện AM-FM và phân tách 7 màu cơ bản theo cấu hình ICC.

Hệ thống hồ sơ điện tử CTP. 

Kết nối máy in chính và máy in hộp mực để truyền dữ liệu cấp mực đã in.

Một máy in offset chất lượng cao với 6 đến 7 thành phần in. Đối với nhiều màu, 7 cụm là sự lựa chọn tốt nhất, nhưng do nguyên tắc “4 + 1” nói trên, 6 cụm vẫn có thể được sử dụng. Lúc này, máy in cần chọn bản in có màu phù hợp với sáu màu mực trên máy, hoặc sử dụng luân phiên 2/3 số màu bổ sung của OGV trong mỗi công đoạn sản xuất.

Hệ thống quét màu quang phổ và kiểm soát khóa mực tự động. Chìa khóa để duy trì sự ổn định màu sắc của các sản phẩm in nhiều màu là sự đồng nhất của các màu tinh khiết CMYK + OGV. Hệ thống quét màu tự động được tích hợp trong bảng điều khiển trung tâm (như Easy Control, Axis Control …) có thể nhận biết ngay cả những thay đổi màu nhỏ và đưa ra quyết định điều chỉnh nhanh hơn, chính xác hơn.

Bộ mực có độ bền cao giúp giảm độ dày của lớp mực mà vẫn giữ được mật độ màu cần thiết. Khi in chồng giấy 7 màu ướt / ướt, lớp mực mỏng luôn có nhiều ưu điểm.

Hệ thống in thử nghiệm chuyên nghiệp được hiệu chuẩn đúng cách có thể giúp dự đoán kết quả in, đơn giản hóa quy trình phê duyệt mẫu, áp dụng tăm bông và cũng giúp sàng lọc khả năng áp dụng in nhiều màu trước khi đặt máy in nhiều màu vào Auditor.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là máy in cần xây dựng quy trình quản lý màu in (PCM). Về cơ bản, PCM là một chuỗi công việc nhằm chuẩn hóa các yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc của sản phẩm in, chẳng hạn như vật liệu (giấy, mực in …), các thông số hoạt động của hệ thống ghi và hiển thị. (Điều quan trọng nhất là đặc điểm kỹ thuật của toàn bộ giai điệu) … PCM cũng bao gồm công việc tối ưu hóa sự tương tác giữa công đoạn “chế bản” và “in” để tạo ra các trang chữ ký trong thời gian, tốc độ nhanh nhất tiêu thụ ít nhất.

Chúng ta thử hình dung phương pháp sản xuất mà đơn vị mình áp dụng, mất bao nhiêu thời gian để làm ra một kiệt tác, công sức, thời gian, hao phí nguyên liệu để chỉnh sửa trên máy in Opens … để có được loại giấy in nhiều màu, màu sắc phù hợp. / Pantone mô phỏng, Và theo khách hàng để sửa màu hình ảnh CMYK? PCM là một chìa khóa đặc biệt quan trọng