TẠI SAO IN OFFSET BỊ LỆCH MÀU?

TẠI SAO IN OFFSET BỊ LỆCH MÀU?

So với màu sắc chúng ta nhìn thấy trên màn hình hoặc trong các bản in thử, màu sắc khi in thành phẩm thường sai màu.

Trong ngành máy in, việc sử dụng các loại máy in như máy in decal, máy in offset là rất quan trọng vì chúng cho ra đời những sản phẩm tinh tế, chất lượng cao đến tay người tiêu dùng.

Tuy nhiên, làm thế nào để lên màu chuẩn khi in offset không phải là điều dễ dàng. Màu sắc rất nhạy cảm và bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố chủ quan và khách quan. Để đạt được độ chính xác tốt nhất của sản phẩm in là điều không hề dễ dàng, nó đòi hỏi sự kết hợp của nhiều yếu tố kỹ thuật và chuyên gia in ấn.

Mặc dù rất khó để có được màu sắc chính xác trong thiết kế đồ họa, nhưng nó cũng là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của thiết kế.

Bàn chỉnh màu khi in Offset
Bàn chỉnh màu khi in Offset

Ý thức về màu sắc của con người

Cách nhìn màu sắc của mỗi người có thể khác nhau, tùy thuộc vào cấu tạo của mắt mỗi người. Điều này đặc biệt đúng trong phạm vi vành đai xanh.

-Khi đặt cạnh màu khác, màu đó cũng sẽ bị ảnh hưởng.

-Có lẽ thông qua phản xạ hoặc ảo ảnh quang học.

Để chứng minh điều này, hãy đặt một mảnh giấy hoặc chủ đề sáng màu bên cạnh mảnh giấy trắng gần cửa sổ sáng màu. Giấy này sẽ trở thành một màu khác

Dựa vào máy tính và công nghệ in

Màn hình máy tính thông thường hiển thị các màu khác nhau tùy theo máy tính và loại màn hình (ví dụ: màn hình phẳng LCD sẽ hiển thị màu xanh lá cây), và việc điều chỉnh độ sáng / độ tương phản cũng sẽ tạo ra các hiệu ứng màu sắc khác nhau. –

Máy in phun và máy in laser với công nghệ hiện đại rất tiện lợi, tuy nhiên những dòng máy in này thường không có dải màu mà máy in chuyên nghiệp có được. Điều này là hiển nhiên trong trường hợp màu sáng, đặc biệt là màu tối hoặc màu phức tạp (màu mà tất cả các màu bao gồm lục lam, đỏ tươi, vàng và đen (CMYK) được trộn với nhau).

Các màu chính trong một bài Offset
Các màu chính trong một bài Offset

Màu đã bị thay đổi do một số lỗi khác

-Do máy in: độ phân giải màu của máy thấp, máy kém chất lượng thường không thể xử lý màu một cách tối ưu. Không chỉ vậy, các sản phẩm in offset còn có dạng hạt (xốp).

-Công nghệ in: Đây là yếu tố nói lên trình độ của các chuyên gia in ấn. Theo quan điểm của khách hàng, rất khó để xác minh điều này.

-Việc sử dụng màu Pantone ở các tiệm in chưa chuẩn. Có thể nói mỗi nơi có một tiêu chuẩn màu riêng. Đôi khi sử dụng pantone không chính xác.

-Thời gian in: Hôm nay đã in được 10 hộp danh thiếp. Một tháng sau sẽ in thêm 10 hộp nữa nhưng 10 hộp sau sẽ sáng hơn 10 hộp trước. Vì lệch múi giờ sẽ ảnh hưởng đến việc pha màu trong quá trình in.

-Chất liệu cao su in: Một số xưởng in offset thường đặt in bản in của chúng tôi với các xưởng khác. Do đó, hiện tượng lệch màu thường xuyên xảy ra. In cắt dán là một kỹ thuật tốt nhưng đòi hỏi kỹ thuật cao, nếu có sai sót, lệch màu là điều hiển nhiên.

Công cụ chú thích để kiểm tra màu khi in

Bạn có thể tìm sách màu CMYK tiêu chuẩn để in offset có thể tìm thấy ở các hiệu sách hoặc tìm sách màu Pantone tương đối phổ biến. Nhà xuất bản cũng đã phát hành nhiều sách màu khác theo hệ thống mực màu của hãng.

Họ in màu trên trang màu và sử dụng chỉ báo để in màu. So sánh màu bạn muốn in với sách tiêu chuẩn màu – nhập các thông số màu vào chương trình thiết kế, sau đó bọc phim. Đối với in offset sử dụng máy in chất lượng cao và mực tiêu chuẩn, màu sắc sẽ chính xác, trong khi hiệu ứng của máy in chất lượng kém hơn hoặc màng ngoài màu tiêu chuẩn sẽ thay đổi, điều này rất quan trọng.

Vì vậy, trong sản xuất hàng loạt, đứng cạnh máy in đòi hỏi người thợ in phải điều chỉnh tương đối chuẩn với màu sắc theo yêu cầu. Nếu màu sắc mong muốn chính xác tuyệt đối 99%, thì hãy in màu hỗn hợp – yêu cầu người pha chế để có màu chính xác, và sau đó thường thực hiện việc in này bằng cách in lụa hoặc in offset kẽm riêng biệt.

 

namhuong